Sök bostad eller innehåll

Språkstöd

หนทางสู่การมีบ้าน-การซื้อที่อยู่อาศัยในสวีเดน

การซื้อหรือขายที่อยู่อาศัย มักจะเป็นธุรกิจที่สำคัญที่สุดของชีวิต และอาจจะเป็นเรื่องซับซ้อนในการที่จะเข้าใจทุกขั้นตอนของขบวนการ ตรงนี้ เราจะช่วยให้ง่ายขึ้นสำหรับท่านในการเข้าหาตลาดบ้านของสวีเดนได้อย่างถูกต้อง และช่วยสร้างเงื่อนไขเพื่อธุรกิจบ้านที่ไว้ใจได้

เรามีแม้กระทั่งโอกาสที่จะเป็นตัวกลางในการติดต่อล่ามเพื่อจะได้ช่วยในบางขั้นตอนที่สำคัญในการทำธุรกิจเกี่ยวกับบ้าน จะเป็นการดีถ้าติดต่อกับสำนักงานที่ใดที่หนึ่งของเรา

ภายใต้หัวข้อข้างล่างนี้เราจะให้ภาพพจน์ของตลาดบ้านในสวีเดน และอธิบายถึงแต่ละขบวนการของธุรกิจบ้าน

 • ในสวีเดน ปกติมีที่อยู่อาศัยที่สำคัญอยู่ สามแบบ:

  1. บ้านพร้อมที่ดิน (Fastighet) -ท่านอยู่อาศัยในบ้านที่สร้างบนที่ดินของตนเอง  ถ้าท่านเลือกซื้อบ้านพร้อมที่ดินท่านก็รับผิดชอบและตัดสินใจทุกอย่างเกี่ยวกับบ้านของท่านเอง
  1. กรรมสิทธิ์ในห้องชุด (Bostadsrättslägenhet) -ท่านอยู่อาศัยในห้องชุดและเป็นเจ้าของสิทธิที่จะอยู่อาศัยที่นั่น ท่านและผู้อยู่อาศัยท่านอื่นๆที่อาศัยอยู่ในตึกนั้นเป็นเจ้าของตึกและร่วมกันตั้งสมาคมบ้านขึ้นมา ที่เรียกว่าสมาคมบ้าน 
  1. ห้องชุดให้เช่า (Hyresrättslägenhet) -ท่านอาศัยอยู่ในห้องชุดและเช่าที่อยู่อาศัยนั้น มีบ้านให้เช่าเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะเป็นการเช่าห้องชุดและจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน

  นอกจากทีอยู่อาศัยสามแบบที่พบบ่อยแล้ว ก็มีการอยู่อาศัยอีกหลายแบบ มันมี ตัวอย่าง เช่น ห้องชุดที่ผู้ซื้อมีกรรมสิทธ์ิในการเป็นเจ้าของ (ägarlägenheter) โดยมีหลักการว่าเราสามารถเป็นเจ้าของห้องชุดได้โดยไม่ต้องมีการตั้งสมาคม มันเหมือนกับชนิดของที่อยู่อาศัยที่เราเจอในหลายๆประเทศ แต่มีไม่ค่อยมากในสวีเดน อีกแบบหนึ่งก็คือการมีบ้านบนที่ดินที่เช่าเอาจากเจ้าของที่ดิน (arrende) นั่นหมายความว่า ท่านเป็นเจ้าของบ้านนั้นแต่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินที่บ้านหลังนั้นตั้งอยู่ นอกจากเช่าเอาจากเจ้าของที่ดิน

  ถ้าท่านเลือกอยู่อาศัยในห้องชุดที่มีกรรมสิทธิ์ที่จะอยู่อาศัย ในขณะเดียวกันท่านก็จะเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมบ้าน และตัดสินใจเกี่ยวกับตึกทีอยู่อาศัยนั้นร่วมกับผู้อาศัยอื่นๆในสมาคมได้ ท่านจะตัดสินใจได้เองเฉพาะภายในเขตตัวห้องชุดของท่านเท่านั้น แต่การสร้างเพื่อปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงบางอย่างก็ต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาคมบ้านก่อน

  หน้าที่ของท่านในฐานะสมาชิกจะแตกต่างกันมากระหว่างแต่ละสมาคมขึ้นกับจำนวนของสมาชิกและจำนวนของห้องชุด พูดง่ายๆก็คือถ้าสมาคมยิ่งเล็ก ท่านในฐานะสมาชิก ก็ต้องให้ความร่วมมือในการทำงานมากขึ้น ในสมาคมที่ใหญ่กว่า ก็ไม่ต้องร่วมทำงานมาก แต่นั่นก็อาจจะหมายถึงการที่โอกาสในการมีส่วนก็น้อยลง นี่คือสิ่งสำคัญที่ควรจะทราบก่อนที่ท่านจะตัดสินใจว่าท่านจะอยู่อาศัยที่ไหน และอย่างไร

 • นายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกรายในสวีเดนจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย และต้องจดทะเบียนกับฝ่ายตรวจสอบนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ (Fastighetsmäklarinspektionen) งานของนายหน้าจะอยู่ภายใต้ กฎหมายพิเศษ, กฎหมายเกี่ยวกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของนายหน้า นั่นคือสาเหตุที่ไม่จำเป็นต้องมีนักกฎหมาย หรือทนายความในการซื้อที่อยู่อาศัยในสวีเดน นายหน้าเป็นผู้รับผิดชอบและจัดทำเอกสารที่จำเป็น และเหมาะสมตามกฎหมายในการทำธุรกิจซื้อขายบ้าน

  ที่สวีเดนผู้ขายเป็นผู้จ่ายให้นายหน้าที่ได้รับหน้าที่ไว้วางใจ ส่านมากนายหน้ามีสิทธิ์เพียงผู้เดียวในการซื้อขายอสังหาริม ทรัพย์ที่ใดที่หนึ่ง ตามที่มีระบุไว้ในข้อตกลงตามกฎหมายเกี่ยวกับการมีสิทธ์ิเพียงผู้เดียว ดังนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ปกติทีเดียวถ้าที่อยู่อาศัยที่เดียวมีนายหน้าหลายราย ตามกฎหมายนายหน้ามีหน้าที่รับผิดชอบและให้ความสนใจกับทั้งสองฝ่าย ที่สวีเดนจึงไม่จำเป็นต้องมีนายหน้าซื้อบ้าน

  นายหน้ารับผิดชอบในการเป็นตัวกลางของที่อยู่อาศัย นัดหมายให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกัน และช่วยให้ผู้ขายให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยที่ผู้ซื้อน่าจะรับรู้ นั่นคือ เป็นความรับผิดชอบของนายหน้าที่จะรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นให้กับผู้ซื้อ

 • ที่สวีเดนมีข้อกำหนดว่าท่านจะต้องชำระคืนหนี้ที่กู้มาซื้อที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ (amorteringskrav) และมีกฎว่าท่านไม่สามารถกู้ยืมได้มากกว่า 85 %ของราคาของที่อยู่อาศัยนั้น, เพดานเงินกู้ ข้อแนะนำอันหนึ่งก็คือ ให้คุยกับแต่ละธนาคารดูเพื่อว่าท่านจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับกฎเหล่านี้อย่างดี และท่านมีทางเลือกอะไรบ้างเมื่อท่านวางแผนจะซื้อที่อยู่อาศัย ให้จัดการแม้แต่การทำสัญญากู้เงินซื้อบ้านแต่เนิ่นๆ นายหน้าจะถามท่านว่า ท่านต้องกู้ยืมเงินมาซื้อที่อยู่อาศัยหรือไม่ เวลามีการเริ่มเสนอราคาซื้อ หรือก่อนที่จะมีการเซ็นสัญญากัน

  การหาที่อยู่อาศัยมีวิธีการต่างๆหลายวิธี และการหาบ้านในอนาคตของตนอาจจะต้องใช้เวลามาก ทางอินเตอร์เน็ตมีหลายเว็บไซท์ที่สามารถช่วยทำให้ง่ายขึ้นและทำให้ขบวนการมีประสิทธิภาพมากขึ้น เว็บส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมในการหาที่อยู่คือ Hemnet.se และ Booli.se แต่ท่านก็สามารถแม้แต่เข้าไปในเว็บของนายหน้าต่างๆได้โดยตรง ในเว็บเหล่านี้ ท่านจะเจอสถิติของราคาและการเปรียบเทียบที่สามารถเอาไปใช้เป็นประโยชน์ได้ ข้อแนะนำที่ดีอันหนึ่งก็คือ ให้แวะไปที่บริเวณที่อยู่อาศัยเหล่านั้น และให้ไปดูการเปิดบ้านให้ชมเพื่อการขายหลายๆที่

 • วิธีการเปิดให้เข้าชมที่อยู่อาศัยที่ทำกันมากที่สวีเดน คือแบบที่เรียกว่าแบบเปิด หมายถึงว่า นายหน้าจะลงในโฆษณาว่าจะมีการเปิดให้เข้าชมเมื่อไหร่ และเชื้อเชิญทุกคนที่สนใจที่อยู่อาศัยแห่งนั้นมาตามวันและเวลาที่ได้ลงในประกาศ ส่วนใหญ่ก็มีโอกาสนัดจองเวลาสำหรับการเข้าชมที่อยู่อาศัยที่เปิดให้เข้าชมกับนายหน้าด้วย

  ที่ทำกันอีกอย่างหนึ่งและเริ่มมีมากขึ้น ก็คือการที่มีผู้สนใจขอเข้าชมที่อยู่อาศัยก่อนวันที่จะเปิดให้เข้าชมกัน ในบางราย ทำให้มีการขายที่อยู่อาศัยนั้นเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการเปิดให้เข้าชม เพราะผู้สนใจมีโอกาสที่จะวางเสนอราคาซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเมื่อไหร่ก็ได้ และผู้ขายสามารถเลือกที่จะยอมรับราคาที่เสนอและขายที่อยู่อาศัยนั้นแม้กระทั่งก่อนมีการลงโฆษณาเปิดให้เข้าชมก็ได้ ดังนั้น ถ้าท่านสนใจที่อยู่อาศัยที่ใดที่หนึ่งเป็นพิเศษ จะเป็นการฉลาดที่จะแจ้งให้นายหน้าทราบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ 

 • เวลาเข้าชมที่อยู่อาศัย สำคัญมากที่ท่านควรใช้เวลาในการตรวจดูอย่างถี่ถ้วน ในฐานะผู้ซื้อ ท่านมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจดูสภาพของที่อยู่อาศัยนั้น, ที่เรียกว่าหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจดูสภาพ (undersökningsplikt) นั่นหมายความว่า ท่านไม่สามารถเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้ขายได้หลังจากท่านได้เซ็นสัญญาแล้ว ถ้าเกิดมีอะไรที่ผิดปกติและเสียหายที่น่าจะเจอตอนที่ท่านได้มีการตรวจดูสภาพ  อาจจะเป็นการยากในการตรวจดูสภาพอย่างถี่ถ้วนเวลามีการเปิดที่อยู่อาศัยให้เข้าชม ดังนั้นจะเป็นการฉลาดที่จะขอเข้าชมเป็นการส่วนตัว เพื่อท่านจะได้สามารถตรวจดูได้ตามสบาย ก่อนที่จะตัดสินใจ

  นอกจากนี้ การอาศัยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสภาพบ้าน เพื่อทำการสำราจตรวจดูที่อยู่อาศัยก็ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสภาพบ้าน จะทำการสำรวจตรวจตราเกือบหมดทุกอย่าง แต่มันก็มีบางอย่างที่ไม่รวมอยู่ในการตรวจสภาพตามปกติ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสภาพบ้าน จะแจ้งให้ท่านทราบว่ามีอะไรบ้างที่รวมอยู่ในการตรวจสภาพนั้น และมีบางอย่างที่ท่านจะต้องทำการตรวจดูด้วยตนเอง

  ผู้ขายสามารถเลือกที่จะทำการตรวจสภาพที่อยู่อาศัยก่อนที่จะมีการโฆษณาขายในตลาด ผู้ซื้อที่อยู่อาศัยแบบนี้ จะได้รับเอกสารที่ได้บันทึกรายละเอียดของการตรวจสภาพด้วย มันเป็นวิธีการที่ดีและสะดวก แต่ถึงกระนั้น มันก็สำคัญมากที่ผู้ซื้อจะต้องตรวจดูส่วนต่างๆที่ไม่ได้รวมอยู่ในรายการที่บันทึกการตรวจสภาพ

  ถ้าท่านจะซื้อกรรมสิทธิ์ในการอยู่อาศัยในห้องชุด ท่านต้องศึกษาฐานะการเงินของสมาคมด้วย บ่อยครั้งที่ท่านจะได้รับเอกสารที่แสดงสถานะทางการเงินพร้อมๆกับการเปิดให้เข้าชมที่อยู่อาศัย ไม่งั้นก็ให้ขอดูบันทึกของการแสดงรายจ่ายรายรับและยอดเงินประจำปีของปีที่ผ่านมา รวมทั้งกฎต่างๆของสมาคมด้วย ถ้าท่านไม่คุ้นเคยกับการอ่านบันทึกสถานะทางการเงินประจำปี ก็จะเป็นการดีในการหาความช่วยเหลือ ถ้าท่าน ตัวอย่างเช่น จะกู้เงินซื้อที่อยู่อาศัย ทางธนาคารก็จะช่วยดูสถานะทางการเงินของสมาคมให้ 

 • ค่อนข้างบ่อยครั้งที่ราคาที่เห็นในโฆษณาจะเพิ่มสูงขึ้น จากการที่มีการเสนอราคาซื้อ แต่ราคาขายอาจจะต่ำกว่าราคาที่ตั้งเอาไว้ตอนแรกก็มี ที่อยู่อาศัยที่สร้างใหม่ของหลายๆโครงการ ตั้งราคาตายตัวไว้ ดังนั้นจะใช้วิธีขายให้ตามคิว ผู้ที่จองซื้อก่อนก็จะได้โอกาสซื้อที่อยู่อาศัยนั้นๆ

  ที่สวีเดน การเสนอราคาไม่ถือว่าเป็นการผูกมัดผู้ที่ทำการเสนอ การเสนอราคาจะไม่มีการผูกมัด จนกว่าจะมีการลงลายมือชื่อในสัญญาซื้อขาย ผู้ขายก็ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบในการขายตามราคาใดราคาหนึ่ง ทั้งนี้สามารถเลือกที่จะยกเลิกการขายตอนไหนก็ได้จนกว่าจะมีการลงลายมือชื่อในสัญญาซื้อขาย นอกจากนี้ผู้ขายสามารถที่จะเลือกขายให้ผู้ซื้อที่ไม่ได้เสนอให้ราคาสูงสุดก้ได้

  นายหน้ามีหน้าที่ส่งข้อมูลการเสนอราคาที่เข้ามาก่อนการลงลายมือชื่อทั้งหมดไปให้ผู้ขาย ตามกฎหมายของสวีเดน นายหน้าจะต้องมีการบันทึกผู้เสนอราคาทุกรายพร้อมทั้งราคาที่เสนอ ข้อมูลที่ได้บันทึกไว้นี้ ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายมีสิทธ์ิได้รับด้วย ซึ่งนายหน้าจะต้องส่งมอบแฟ้มบันทึกให้ในวันแรกที่ผู้ซื้อมีสิทธ์ิเข้าอยู่อาศัย 

 • ในสัญญาจะระบุว่ามีอะไรบ้างที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจกัน ตัวอย่างเช่น วันเวลาที่จะต้องชำระเงิน ประการแรก ก็คือเงินดาวน์ โดยทั่วไปจะมีเวลา เจ็ดถึงสิบวันในการจ่ายเงินดาวน์ และตามปกติจะอยู่ที่ 10%ของราคาขาย ส่วนราคาที่เหลือทั้งหมดจะต้องชำระในวันที่มีการย้ายเข้าอยู่อาศัย

  ในสัญญาจะมีระบุไว้ด้วยว่ามีอะไรบ้างที่รวมอยู่ในการซื้อ นอกเหนือจากส่วนที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ให้อ่านบทที่เกียวกับ อะไรบ้างที่รวมอยู่ในที่อยู่อาศัย? (Vad ingår i bostaden?)

  ในสัญญาซื้อขาย จะมีการเขียนระบุเงื่อนไขของการซื้อไว้ด้วย ในบรรดาเงื่อนไขเหล่านั้น ก็อาจจะมีเงื่อนไขเกี่ยวกับหนี้ของที่อยู่อาศัย หรือ การตรวจสภาพบ้าน เมื่อเกี่ยวกับการซื้อกรรมสิทธ์ิเข้าอยู่อาศัยในห้องชุด จะมี ตัวอย่างเช่น เงื่อนไขที่ว่าผู้ซื้อจะต้องได้รับการยินยอมจากสมาคมและต้องเป็นสมาชิกของสมาคมเสมอ เวลาเขียนสัญญา นายหน้าจะมีการเขียนว่าผู้ซื้อคือใคร ซึ่งเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบตามกฎหมาย

  ในบางครั้งอาจจะรู้สึกเครียดกับการลงนามเขียนสัญญา คำแนะนำอันหนึ่งก็คือ ให้คุยกับนายหน้าถ้าท่านมีอะไรสงสัยก่อนหน้าที่จะมีการลงนามในสัญญากัน ถ้าท่านยังรู้สึกไม่มั่นใจ จะเป็นการฉลาดถ้าขอให้เพื่อนตามไปด้วย หรือให้มีล่ามเวลาเขียนสัญญา 

 • ระยะเวลาระหว่างการทำสัญญาและการย้ายเข้าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเตรียมตัว-การย้ายออกของผู้ขาย และการย้ายเข้าที่ใหม่ของผู้ซื้อ

  การทำความสะอาดก่อนย้ายออก เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทั้งสองฝ่ายซึ่งได้ระบุไว้อย่างชัดเจนในสัญญาซื้อขาย การทำความสะอาดเพื่อโยกย้าย จะครอบคลุมกว้างมาก จึงเป็น การยากที่จะทำตามลำพัง ดังนั้นในฐานะเป็นผู้ขายท่านควรจะสำรวจดูว่าจะต้องทำความสะอาดมากน้อยแค่ไหน และตัดสินใจดูว่าท่านจะใช้บริการของบริษัททำความสะอาดหรือไม่

  ถ้าเกิดมีอะไรแตกหักเสียหายจากการที่ใช้งานมานานหรือเพราะเก่าแล้ว ในช่วงระหว่างของการขายและวันย้ายเข้า โดยทั่วไปแล้วผู้ซื้อจะเป็นผู้เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม แต่ถ้ามีการชำรุดหรือแย่มากขึ้นจากความไม่ระมัดระวังของผู้ขาย หรือจากอุบัติเหตุ ตามธรรมดาแล้วผู้ขายจะต้องซ่อมให้เหมือนเดิมหรือ ทำการเปลี่ยนอันที่ชำรุดเสียหายให้กลับสู่สภาพเดิม

 • วันย้ายเข้า คือวันที่ท่านชำระค่าบ้านตามที่ได้ตกลงกันและท่านก็จะได้รับกุญแจเข้าบ้านใหม่ของท่าน หลังจากนั้นท่านก็จะมีความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อที่อยู่อาศัยที่ใหม่ ไม่ว่าท่านจะย้ายเข้าทันทีในวันนั้นหรือย้ายเข้ามาทีหลัง ท่านควรจะทำประกันบ้านนับตั้งแต่วันที่มีสิทธ์ิย้ายเข้า

  ในวันที่มีสิทธิ์ย้ายเข้าผู้ซื้อและผู้ขายจะเจอกันที่สำนักงานของนายหน้า หรือที่ธนาคารของผู้ซื้อ ในวันเดียวกันนายหน้าจะแสดงเอกสารที่เรียบร้อยแล้วให้กับผู้ขายและผู้ซื้อ นายหน้าจะมีการติดต่อกับธนาคารของผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อทุกอย่างจะได้ดำเนินไปด้วยดี ขั้นตอนสุดท้าย นายหน้าจะส่งมอบแฟ้มเอกสารที่บันทึกการทำงานทุกขั้นตอนตามหน้าที่รับผิดชอบให้ ในเอกสารนั้นจะรวมถึงการบันทึกการเสนอราคาซึ่งจะทำให้ทราบว่ามีผู้ใดบ้างที่ได้ทำการเสนอราคา

 • สิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัย รวมอยู่ในการซื้อ จะมีระบุอยู่ในกฎหมายของสวีเดน ตัวอย่างสิ่งที่ตามปกติจะนับเป็นส่วนหนึ่งของที่อยู่อาศัยและต้องทิ้งไว้เช่นตู้เสื้อผ้าชนิดที่ทำติดกับที่ เตา ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง เครื่องซักผ้าและเครื่องเป่าผ้าแห้ง สอบถามกับนายหน้าของท่านเกี่ยวกับรายละเอียดของข้อมูล ผู้ขายสามารถมีข้อยกเว้นจากกฎเหล่านี้ ดังนั้นจึงเป็นการสำคัญที่จะต้องบอกกล่าวไว้ก่อนตั้งแต่ตอนแรกของขบวนการซื้อขาย ถ้าจะให้ดีควรจะก่อนที่จะมีการเปิดให้เข้าชมที่อยู่อาศัย อะไรที่เป็นข้อยกเว้นจะถูกระบุไว้ในข้อตกลงที่เขียนขึ้นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

 • แม้แต่กิจการธุรกิจบ้านที่ดีที่สุด ก็อาจจะเกิดมีปัญหาโผล่ขึ้นมาได้ ถ้าเกิดมี ตัวอย่างเช่น สิ่งที่ผู้ซื้อไม่ได้คาดหวังเกิดขึ้น ท่านก็จะต้องติดต่อกับผู้ขายโดยตรง ในกรณีแบบนี้ นายหน้าสามารถจะชี้แนะและให้ข้อมูลแก่ทั้งสองฝ่าย แต่ต้องไม่เป็นการเข้าข้างผู้ซื้อหรือผู้ขาย ให้ดีควรถามนายหน้าเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ที่มีในการแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

  ในทางกลับกัน ถ้าท่านคิดว่านายหน้าได้กระทำบางสิ่งบางอย่างผิด ก็ให้ท่านติดต่อกับเขาได้โดยตรง ถ้าท่านยังคงรู้สึกไม่พอใจหลังจากได้ติดต่อไปครั้งแรกก็ให้ท่านส่งประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังนายหน้านั้น บันทึกขบวนการทั้งหมด ตัวอย่างเช่นการลงโฆษณา ทางจดหมายหรือ อีเมล ถ้าตกลงกันไม่ได้ ท่านในฐานะผู้บริโภคสามารถจะขอให้ คณะกรรมการดูแลการโฆษณาของตลาดอสังหาริมทรัพย์  (Fastighets marknadens Reklamationsnämnd) รับเรื่องไปพิจารณาตัดสินได้

 • การดำเนินการซื้อที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิในการอยู่ จะมีขั้นตอนต่างๆที่ท่านจะปฏิบัติตามได้ดังต่อไปนี้-ตั้งแต่ตอนที่ท่านได้แจ้งความสนใจจับจองที่อยู่อาศัย จนกระทั่งถึงตอนที่มันเสร็จเรียบร้อยและย้ายเข้าอยู่ได้

   

  ระยะเริ่มโครงการ
  ระยะเริ่มโครงการ หมายถึงขั้นตอนในการเตรียมโครงการที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิในการอยู่ ก่อนที่จะมีการขายและการก่อสร้างตามมา ให้แจ้งความสนใจในโครงการใด้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อว่าท่านจะได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแผนงานของโครงการเพิ่มเติม
  ท่านสามารถจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ท่านอาจจะต้องทำเพิ่มเติมเพื่อเตรียมพร้อมก่อนมีการเริ่มขาย ตัวอย่างเช่น บางโครงการจะให้ท่านลงชื่อไว้ในฐานะผู้สนใจและจะทำให้มีผลต่อการเข้าคิวเมื่อมีการแบ่งแปลนสร้างบ้านเหล่านั้น

   

  ประกาศขาย
  เมื่อการดำเนินการรับยื่นความจำนงการซื้อจากผู้สนใจเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการประกาศขายอพาร์ทเม้นท์ที่เหลืออยู่ทางเว็บไซต์ บ่อยครั้งที่โครงการก่อสร้างบ้านใหม่ มักจะมีการเปิดแนะนำโครงการ ณบริเวณที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ไม่เป็นที่สำนักงานของตัวแทนขายบ้านก็เป็นที่ใกล้ๆกับบริเวณก่อสร้างของโครงการ

  ให้ติดต่อกับนายหน้าหรือตัวแทนฝ่ายขายที่รับผิดชอบ เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการขายของโครงการนั้นว่าจะเป็นไปอย่างไร

   

  ลงนามในข้อตกลงการจอง/ข้อตกลงจะซื้อ
  เมื่อท่านตอบรับที่อยู่อาศัยที่ทางโครงการได้เสนอให้ ก็ถึงเวลาที่ท่านจะต้องลงนามในข้อตกลงการจอง หรือ ข้อตกลงจะซื้อ ถึงขั้นตอนนี้ เราขอแนะนำให้ท่านศึกษาเรื่องการเงินของท่าน และให้ทำสัญญากู้จากธนาคารของท่านให้เรียบร้อย
  ถ้าท่านต้องการความช่วยเหลือในการติดต่อกับธนาคาร, ให้ท่านสอบถามตัวแทนฝ่ายขายของโครงการได้

   

  ข้อตกลงในการจอง
  ข้อตกลงในการจอง คือรูปแบบหนึ่งของการยื่นความจำนง และลงชื่อไว้กับเจ้าของโครงการที่ก่อสร้างที่อยู่อาศัย ขั้นตอนนี้มักจะทำกันในระยะแรกๆของโครงการ เมื่อมีความสนใจที่จะดูความน่าสนใจของโครงการนั้น ข้อตกลงในการจอง จะไม่มีการผูกมัดในทางกฎหมาย และสรุปสั้นๆก็คือเป็นการที่ผู้สร้างสำรองบ้านไว้ให้ท่านโดยคิดค่าธรรมเนียมในการจองจำนวนหนึ่ง ค่าธรรมเนียมนี้ เป็นส่วนหนึ่งของราคาบ้านทั้งหมด และจะนำไปนับหักออกจากการจ่ายงวดสุดท้าย

  ในขั้นตอนนี้ ท่านที่เป็นผู้ซื้อสามารถจะยกเลิกการซื้อ และได้รับคืนค่าธรรมเนียมที่จะถูกหักไว้เท่ากับค่าเสียเวลาดำเนินการของเจ้าของโครงการจำนวนหนึ่ง

   

  ข้อตกลงจะซื้อ
  ข้อตกลงจะซื้อ เป็นข้อตกลงที่ผูกมัดระหว่างท่านกับสมาคมที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิในการอยู่ ที่ตั้งขึ้นใหม่ ณ โครงการที่ท่านได้ทำการผูกมัดตัวเองในการที่จะซื้อที่อยู่อาศัย ในขั้นตอนนี้จะมีการแสดงการคำนวณค่าใช้จ่ายที่ทางสมาคมนั้นใช้ในการบริหารตึกอาคารของโครงการ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นทุกอย่างสำหรับที่อยู่อาศัยที่ตนมีสิทธิอยู่รวมทั้งดอกเบี้ยเงินกู้ที่จะต้องจ่ายแก่ธนาคาร ค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะถูกคำนวณ และเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับ การลงทุน เช่นราคาซื้อขาย, ค่าธรรมเนียมรายเดือน, และการย้ายเข้า สามารถจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ถึงกระนั้น ก็มีกฎหมายคุ้มครองผู้ซื้อจากการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีเหตุผลสมควร ซึ่งในบางกรณีผู้ซื้อมีสิทธิที่จะยกเลิกการซื้อได้

  เนื่องจากข้อตกลงจะซื้อเป็นการผูกมัดทางกฎหมาย ผู้ซื้อไม่สามารถถอนตัวจากการซื้อได้ภายใต้เงื่อนไขอื่นๆนอกจากการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีเหตุผลอันสมควร ไม่งั้นจะถือว่าเป็นการทำผิดสัญญา ซึ่งจะนำไปสู่การที่จะต้องจ่ายค่าเสียหายได้ ถ้าสมาคมนั้นได้รับอนุญาตจากสำนักงานรับจดทะเบียนบริษัทต่างๆของสวีเดน (Bolagsverket) ให้เก็บเงินล่วงหน้าได้ เขาก็มีสิทธิที่จะตกลงให้ท่านต้องจ่ายเงินล่วงหน้าแก่สมาคมเมื่อมีการลงชื่อในข้อตกลง จำนวนเงินที่จ่ายล่วงหน้า อาจจะแตกต่างกันไป  ถ้าท่านได้จ่ายค่าธรรมเนียมการจองในตอนแรกแล้ว เงินจำนวนนั้นก็จะถูกนับรวมอยู่ในเงินจำนวนนี้ด้วย

  เมื่อมีการลงชื่อในข้อตกลงที่จะซื้อ ทางสมาคมที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิอยู่ ก็จะทำการพิจารณาในการรับท่านเข้าเป็นสมาชิกด้วย แต่ท่านจะไม่ได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการจนกว่าจะได้รับสิทธิในที่อยู่อาศัยนั้น

   

  การเลือกการตกแต่ง
  หลายๆโครงการ แต่ไม่ทุกโครงการ ให้โอกาสในการมีส่วนร่วมตกแต่งที่อยู่อาศัยใหม่นั้นด้วย ตัวให้เลือก และความแตกต่างของราคาจะแตกต่างกันไปในแต่ละโครงการ ให้ติดต่อผู้แทนฝ่ายขายที่รับผิดชอบ เพื่อขอรับข้อมูลนี้ของโครงการนั้นๆ

   

  ข้อตกลงโอนสิทธิให้อยู่อาศัย
  เมื่อทางสมาคมที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิอยู่นั้น ได้เขียนแผนการทางการเงินและได้รับการอนุญาตจาก Bolagsverket ให้มีการโอนสิทธิในการอยู่ ในที่อยู่อาศัยนั้นได้ ท่านก็จะได้ลงชื่อในข้อตกลงในการโอนสิทธิกับสมาคมนั้น โดยทั่วไปจะทำกันราวๆสองสามเดือนก่อนมีการย้ายเข้า ส่วนมากแล้ว ท่านจะต้องชำระเงินเป็นงวดๆ ซึ่งจำนวนเงินที่ผ่อนชำระเป็นงวดนี้จะแตกต่างกันไป จำนวนเงินที่ได้วางมัดจำไว้ก่อนหน้านี้จะมีส่วนในการนำมาคำนวณด้วย  ท่านจะได้เป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์นั้นตามกฎหมายเมื่อได้มีการลงนามในข้อตกลงโอนสิทธิให้อยู่อาศัย

  ข้อมูลการเงินตามแผนการจะเป็นที่แน่นอนแล้วตอนนี้ และค่าใช้จ่ายต่างๆที่ได้คำนวณนับตั้งแต่ตอนมีข้อตกลงจะซื้อก็ได้จะรับการยืนยัน ผู้ซื้อไม่สามารถยกเลิกการซื้อได้อีกแล้วในตอนนี้ ไม่งั้นจะเป็นการทำผิดสัญญาและจะต้องชดใช้ค่าเสียหาย

  ก่อนที่ทางสมาคมนั้นจะลงชื่อในข้อตกลงโอนสิทธิให้อยู่อาศัย จะมีการพิจารณาว่าท่านสามารถจะได้รับเป็นสมาชิกของสมาคมหรือไม่ ถ้าท่านได้ลงนามในข้อตกลงจะซื้อ การพิจารณารับเป็นสมาชิกก็ได้เสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่ตอนนั้น แต่ตอนนี้จะเป็นครั้งแรกที่ท่านจะได้รับเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ

   

  ถึงเวลาที่จะขายที่อยู่อาศัยที่มีอยู่ตอนนี้
  ถ้าท่านตั้งใจจจะขายที่อยู่อาศัยที่มีอยู่ตอนนี้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องเตรียมการ เราจะช่วยท่านในการวางแผนในการขาย เพื่อว่าจะได้ไปกันได้พอดีกับการย้ายเข้าอยู่ในบ้านใหม่ของท่าน

   

   

   

  ขณะมีการก่อสร้างบ้านใหม่ของท่าน
  ช่วงระยะเวลาทีมีการก่อสร้างบ้านใหม่ของท่าน ท่านจะได้รับข้อมูลอย่างติดต่อกันว่าการทำงานจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรบ้าง บางโครงการท่านอาจจะไดรับการเชิญให้ไปเยี่ยมสถานที่ก่อสร้างตามเวลาที่ตกลงกันเป็นพิเศษ

   

  การตรวจสภาพบ้าน
  ก่อนที่ท่านจะย้ายเข้าในบ้านใหม่ จะมีการตรวจสภาพบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญในการตรวจที่มีความเป็นกลาง ในการที่จะติดสินว่างานก่อสร้างที่เสร็จเรียบร้อยแล้วเป็นอย่างไร คู่กรณี คือผู้ก่อสร้างกับสมาคมที่อยู่อาศัยที่ได้สิทธิอยู่นั้น
  ส่วนมาก ท่านในฐานะผู้ซื้อที่อยู่อาศัยนั้นจะได้รับอนุญาตให้ร่วมด้วย และท่านก็จะสามารถตรวจดูว่า สิ่งที่ท่านได้เลือกไว้, ถ้ามี เป็นไปตามนั้นหรือไม่ เพราะว่าไม่ได้เป็นการตรวจสภาพครั้งสุดท้ายที่จะครอบคลุมในวงกว้าง

   

  ในที่สุดก็เสร็จพร้อมกับการย้ายเข้า
  ถ้าไม่มีการแจ้งวันย้ายเข้าที่แน่นอนก่อนหน้านี้ตอนที่ลงนามในข้อตกลงโอนสิทธิให้อยู่ ก็จะต้องแจ้งให้ทราบอย่างช้าที่สุดสามเดือนก่อนวันย้ายเข้า การชำระเงินงวดสุดท้ายมักจะทำกันประมาณสองสามวันก่อนวันย้ายเข้า แต่ถึงกระนั้นวันสุดท้ายที่จะชำระได้คือวันย้ายเข้า ในวันย้ายเข้า ท่านจะได้รับกุญแจสำหรับที่อยู่อาศัยใหม่ของท่าน
  โดยส่วนมากแล้ว หลายๆท่านจะได้รับโอกาสให้เข้าไปในที่อยู่อาศัยใหม่พร้อมๆกัน ดังนั้นท่านอาจจะได้รับเวลาที่กำหนดให้ใช้ลิฟท์ เพื่อว่าการขนย้ายของท่านจะได้เป็นไปด้วยความราบรื่นเท่าที่จะเป็นไปได้

   

  ใช้ความสุขในที่อยู่อาศัยใหม่
  การซื้อที่อยู่อาศัยที่สร้างใหม่ ตามกฎแล้วเป็นขบวนการที่ยาวนานมากกว่าการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีอยู่แล้ว, แต่เมื่อท่านได้มีโอกาสรู้สึกกับการได้เป็นคนแรกทีได้อยู่ที่นี่เท่านั้น ท่านจะรู้สึกว่ามันคุ้มกับการรอคอย

คำแนะนำสั้นๆหกข้อสำหรับหนทางสู่การมีบ้าน

• ให้ท่านหาข้อมูลทำความรู้จักกับตลาดซื้อขายบ้านและระดับราคาบ้าน ศึกษาสถิติและการโฆษณาขายที่อยู่อาศัย ตัวอย่างเช่น ของ Hemnet.se, Maklarstatistik.se หรือเว็บของสำนักงานตัวแทนขายบ้านหรือนายหน้า • จัดการทำสัญญาการตกลงให้กู้เงิน พูดคุยกับหลายๆธนาคารเกี่ยวกับเรื่องการเงินเพื่อใช้ซื้อบ้าน และกฎต่างๆที่ใช้ในสวีเดน • ให้ไปดูการเปิดให้เข้าชมที่อยู่อาศัยหลายๆที่ ไปในหลายๆแหล่ง และไปหลายๆแห่งเพื่อจะได้ภาพและแง่คิดของบริเวณที่ท่านจะอยู่อาศัย และมีอะไรบ้างที่ท่านต้องการให้มีในบ้านในอนาคตของท่าน • ให้จำไว้ว่าการเสนอราคาไม่ได้เป็นข้อผูกมัด และยังไม่จบจนกว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้ลงนามในสัญญา • ตั้งคำถามกับนายหน้ามากๆ และถือโอกาสใช้ความรู้ความสามารถของเขา ที่สวีเดนผู้ขายเป็นผู้มอบหมายหน้าที่ให้นายหน้า แต่เขาก็ต้องเป็นแม้แต่ตัวแทนความสนใจของผู้ซื้อด้วย • ไม่ลืมที่จะตรวจศึกษาสภาพที่อยู่อาศัยนั้น ที่สวีเดน ผู้ซื้อมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสภาพอย่างมากทีดียว สำราจตรวจตราที่อยู่อาศัยที่ท่านจะซื้อให้ถี่ถ้วน และถ้าจำเป็นก็ให้อาศัยผู้เชี่ยวชาญตรวจสภาพบ้าน ถ้าท่านวางแผนที่จะซื้อที่อยู่อาศัย แม้แต่การศึกษาสถานะการเงินของสมาคมบ้านก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

Läs mer om hur vi hanterar cookies